Van Gogh lấy chi phí ở đâu để mua vật dụng đắt đỏ vẽ 2000 bức tranh

Làm thế nào mà Họa sỹ Van Gogh có thể chi trả nổi cho những món vật dụng đắt đỏ để tạo ra 2000 bức tranh mà không có một nguồn thu nhập đáng kể nào?

Ông được em trai mình – Theo hỗ trợ tài chính.

Van Gogh đã sống trong nghèo khổ và ăn uống rất đạm bạc, dành phần lớn số tiền mà Theo gửi để chi trả cho việc thuê mẫu vẽ và những dụng cụ, vật liệu vẽ tranh.

Ông đã sáng tác rất nhiều nên các chi phí phục vụ cho hội hoạ đã bị đội lên kha khá. Theo đã gửi cho ông gần như gấp đôi so với những gì mà một người làm tại xưởng có thể kiếm được vào thời điểm đó.

Về sau này, người phụ nữ sống thọ nhất thế giới Jeanne Calment đã gặp Van Gogh vào năm 1888 khi ông tới cửa tiệm của cha bà để mua các vật liệu vẽ tranh tại Arles đã mô tả ông là một kẻ “bẩn thỉu, ăn mặc tồi tàn và khó chịu.”

Có lẽ ông đã trở thành khách quen tại đó khoảng một năm. Tới Arles từ tháng 2 và tới tháng 12 thì ông được đưa vào bệnh viện tâm thần sau một đợt loạn trí, và tiếp tục ở lại Arles sau khi phục hồi. Ông chuyển tới bệnh viện tâm thần Saint-Rémy vào tháng 5 năm 1889.

Sự hỗ trợ này đã gây tổn hại cho em trai của ông và việc Theo phải chịu sự suy sụp tài chính đã có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh trầm cảm của Vincent trở nên ngày càng nghiêm trọng, dẫn tới vụ tự sát của ông sau này.

Bức tranh: Sân trong bệnh viện ở Arles.

Thông tin tìm hiểu thêm của người dịch về bức tranh:

Van Gogh

Van Gogh đã vẽ bức tranh sân trong của bệnh viện vào tháng 6 năm 1889. Điểm mấu chốt của bức tranh này là phòng bệnh của ông tại đây. Sự mô tả của Van Gogh và bức tranh ông vẽ khu vườn cho phép ta nhận ra những khóm hoa như: hoa chuông xanh, hoa lưu ly, hoa trúc đào, hoa păng xê, hoa báo xuân và hoa anh túc. Điểm khác biệt giữa khu vườn thực và trong tranh của Van Gogh là ông đã tăng kích thước của chiếc bể cá ở trung tâm để có được phối cảnh đẹp hơn. Khả năng sử dụng màu sắc lão luyện để chuyển thể tâm trạng, khiến sắc xanh da trời và màu vàng đồng như mang nỗi sầu miên man.

Bình luận về bài viết

comments