Trang phục cưới hỏi truyền thống của người Việt là gì?

Lễ phục cưới hỏi truyền thống của người Việt là gì?Trang phục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam là gì?
Chia sẻ của: Tim Tran, người Hoa gốc Việt
___________
Lễ phục cưới hỏi truyền thống của người Việt có sự khác biệt tùy thuộc vào từng vùng miền, địa vị xã hội và giai đoạn lịch sử.
Trong triều đại cuối cùng của phong kiến Việt Nam (triều Nguyễn), mỗi thường dân sẽ diện bộ trang phục đẹp nhất mà họ có, thường là áo tấc hoặc áo ngũ thân. Màu sắc, phụ kiện và hoa văn rất đa dạng phụ thuộc vào từng vùng miền, và màu đỏ không phải là màu được yêu thích nhất đâu (nó chỉ phổ biến trong những năm gần đây, khi văn hóa Trung Hoa có ảnh hưởng sâu rộng hơn).
Phụ nữ sẽ đội nón quai thao. Kiểu dáng của nón cũng rất đa dạng phụ thuộc vào từng vùng miền.
Phụ nữ ở miền Nam Việt Nam thường dùng nhiều phụ kiện hơn.
Áo tấc là lễ phục tiêu chuẩn của đàn ông ở hầu hết các vùng.
Lễ phục cưới của giới thống trị có sự khác biệt đáng kể. Phụ nữ hoàng tộc và phụ nữ thuộc tầng lớp trên trong xã hội sẽ mặc áo Nhật Bình, còn đàn ông mặc áo tấc.
Hoàng hậu và Công chúa mặc Phượng bào, đàn ông mặc quan phục. Hoàng đế mặc Long bào.
long bao
________
Chú thích Wikipedia:
  • Áo tấc, hay còn gọi là áo lễ, áo thụng, là một trang phục truyền thống của Việt Nam, mặc cùng với quần dài, che thân từ cổ đến hoặc quá đầu gối và dành cho cả nam lẫn nữ với cổ đứng cài cúc bên phải (của người mặc), tà áo chắp từ năm mảnh vải, tương tự áo dài nhưng tay dài và thụng. Đây là loại lễ phục trang trọng thời Nguyễn.
  • Áo đối khâm là dạng áo có hai vạt trước đặt song song nhau, thường để buông thõng, khoác bên ngoài, nhìn được rõ lớp áo bên trong. Loại áo này thường xẻ tà hai bên, độ dài chưa chạm đến chân váy. Từ thời Lý – Trần đã chuộng loại áo này.
  • Áo Nhật Bình cũng là một dạng áo đối khâm, là loại áo sử dụng cho phụ nữ mệnh phụ nhà Nguyễn. Hai tà áo đối nhau ở phần cổ, được may cặp theo méo áo và được gài đối lại. Áo Nhật Bình dùng mặc khoác ngoài, bên trong thường mặc áo cổ đứng tay chẽn. Theo quy chế, đây là áo thường triều của Hoàng Thái hậu, Hoàng hậu, Trưởng Công chúa, Công chúa và là áo Đại Triều của hàng Phi tần và mệnh phụ phu nhân. Trang phục này được sử dụng trong những lễ tiết trong cung cấm.
Nguồn chú thích: Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi

Bình luận về bài viết

comments