Tại sao lại có cuộc tranh luận Trái đất phẳng thế?

Làm sao bạn biết được rằng Trái đất này tròn cơ chứ? Do ở trường bạn được dạy như thế ư? Song Quora lại đầy rẫy những ví dụ kể rằng những điều ở trường học hóa ra lại không chính xác đó. Do bạn đọc được trên báo chăng? Bạn có thực sự tin tưởng tờ báo đó không?

Tôi nghĩ rằng vấn đề này thường được đưa ra tranh luận bởi lẽ hóa ra trả lời được nó một cách rõ ràng là việc khó khăn, nếu không mượn danh những người nổi tiếng. Mượn danh người nổi tiếng là một phản đề đối với khoa học đấy. Và những người thích làm trò đó có thể thấy vui vẻ khi trêu chọc một người chưa suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo. Và từ đó, trong não bộ của tôi, hiện lên một câu hỏi thú vị.

anh hai huoc trai dat phang

Ảnh chế hài hước về trái đất phẳng và khủng long

Làm sao bạn biết được rằng Trái đất này có hình tròn cơ chứ? Bản có một quyển Atlas hay quả địa cầu nào đó à? (Cẩn thận đấy: ai đó sẽ tuyên bố rằng thế giới này mới chỉ 6000 năm tuổi mà thôi bằng cách dựa vào một cuốn sách được sử dụng rộng rãi hơn nhiều so với bất kỳ cuốn Atlas nào.) Hoặc tìm kiếm sự thật trên Wikipedia chăng? Bạn có từng du lịch vòng quanh nó chưa vậy? Và nếu bạn nghĩ rồi thì, bạn có để tâm ngó ra ngoài cửa sổ và xác nhận rằng bất cứ lúc nào mình cũng di chuyển theo cùng một hướng không? (Gần như chắc chắn là không rồi nhể. Bạn còn nhớ tới nhóm người trong bộ phim Blair Witch Project đi theo những đường thẳng song lại luôn quay về cùng một chỗ không?)

Trái đất phẳng thế

Liệu “Flat Earth Society” có phải chỉ là một nhóm đang tìm niềm vui? Tôi nghĩ rằng nhiều người trong số họ đang thực hiện công việc này, và cùng lúc thách thức việc nhiều người chỉ đơn giản là tin vào những gì mình đã được dạy. Bạn có thể thưởng thức trang web của The Flat Earth Society Forum. Đọc cũng như tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, vừa vui vừa thách thức bạn phải tìm ra câu trả lời của chính mình cho câu hỏi tại sao và bằng cách nào, logic của họ lại sai lầm.

Những trang web này cũng chỉ ra rằng phần nhiều kiến thức cá nhân trên thế giới này đều dựa trên một thứ hình tượng mạnh mẽ nào đó. Bạn biết rằng mình có thể đặt một chiếc vé máy bay đi vòng quanh thế giới mà. (Bạn có làm thế không? Từng thử chưa? Hay bạn chỉ nghĩ rằng mình có thể?) Bạn biết là các phi hành gia đã chụp được những bức ảnh trái đất tròn từ ngoài không gian rồi đó. (Có thực không nhỉ? Hay họ cũng ăn quả lừa rồi? Bạn từng gặp được phi hành gia nào chưa? Có thể đây cũng là một âm mưu nào đó chăng?)

Tất nhiên rồi, những người đang muốn được chú ý hay trở nên nổi tiếng cũng có thể tuyên bố rằng Trái đất này phẳng đó)

Song đối với tôi, toàn bộ câu chuyện ở đây rất thú vị, và cảm giác giống hệt như khi xem bộ phimThe Matrix vậy. Liệu tôi có thể nói rằng the matrix không hề tồn tại hay không, và rằng thế giới này chẳng phải là một nỗi ảo tưởng vĩ đại nào đó không? Làm sao tôi có thể phác bác lại rằng Trái đất không hề phẳng kia chứ (bằng ngôn ngữ cá nhân, dựa trên những quan sát của chính bản thân mình)?

Những cuộc tranh luận về tư tưởng giả định Trái Đất Phẳng đó, cùng mức độ khó khăn trong việc thực sự chứng minh được rằng họ đã sai, cũng minh họa cho lý do tại sao một vài thuyết âm mưu lại thành công đến thế. Rõ ràng, việc ai đó có thể đưa ra một luận điểm cực kỳ ấn tượng theo hướng có lợi cho đội Trái đất phẳng khiến chúng ta nhớ tới lý do mình cần phải cảnh giác khi có người nói rằng vụ sụp đổ tòa tháp Trung Tâm Thương Mại là do thuốc nổ gây nên. Lập luận từ đội Trái đất phẳng chỉ ra rằng việc xác định ra chân lý chỉ dựa trên mỗi kinh nghiệm cá nhân sẽ khó khăn biết chừng nào; ta cần phải tin vào những gì mình đã đọc, nhưng liệu ta có chọn những thứ mình đọc một cách công bằng hay không? Tất cả những chuyện đó khiến những cuộc thảo luận Trái đất phẳng trở thành một bài tập hữu ích, một học liệu hiệu quả, có lẽ mỗi sinh viên nên tham gia ít nhất một lần.

Tôi có nhiều câu trả lời của riêng mình, nhiều câu dựa trên quan sát của cá nhân để tôi thấy được rằng Trái đất này không hề phẳng. Bạn cũng vậy chứ? Liệu bạn có thể làm thế mà không cần mượn người nổi tiếng nào, mượn quyển sách nào đó ở thư viện hay trong ngăn kéo tại chiếc giường nơi phòng khách sạn nào đó không? Quan điểm cá nhân của bạn là gì?

Bình luận về bài viết

comments