Sự khác nhau giữa bia, rượu vang, gin, vodka, whiskey, brandy và rum?

Phân biệt và định nghĩa Sự khác nhau giữa bia, rượu vang, gin, vodka, whiskey, brandy và rum?
Ừm thì đầu tiên, có bốn bước chính để tạo nên Spirits (rượu mạnh). (Đồ uống như rượu vang và bia hoàn toàn không phải là “Spirits” vì đã bỏ qua bước chưng cất):
· B1: Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu.
· B2: Lên men các nguyên liệu (các nguyên liệu sẽ được đem ủ cùng với men rượu để tạo nồng độ cồn). Quá trình lên men kết thúc với khi dung dịch có nồng độ cồn khoảng 4-15%.
· B3: Chưng cất dung dịch đã lên men từ bước 2 (cụ thể là thực hiện đun nóng dung dịch đã lên men trong máy chưng cất nhằm tách cồn, tăng nồng độ cồn lên đến hơn 40%). Đây là một bước vô cùng cần thiết để tạo nên Spirits. Rượu vang và bia không được chưng cất; do đó không được gọi là rượu mạnh và thông thường chúng có nồng độ cồn thấp hơn.
· B4: rượu đã chưng cất. Ở bước này, rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để gia tăng hương vị, hoặc màu sắc. VD, việc Tequila có được lưu trữ trong thùng gỗ sồi hay không sẽ quyết định màu sắc của nó như thế nào, màu trắng (khi không được lưu trữ trong thùng gỗ sồi) hoặc vàng (khi được lưu trữ trong thùng gỗ sồi). Điều này cũng lý giải tại sao whisky có nhiều màu sắc và hương vị của nó cũng thế.
bing ruou vang
Ngoài ra, những hương vị có được ở các bước khác nhau có thể lần lượt tạo ra nhiều loại rượu mạnh khác nhau (Gin là rượu vodka có hương vị của quả bách xù sau quá trình chưng cất). Trộn các loại đồ uống khác nhau cũng có thể tạo nên một loại đồ uống mới (VD: Rượu vang + Rượu mạnh = Vermouth).
Ờ, vậy các loại đồ uống thì khác nhau thế nào nhò? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu định nghĩa và cách làm ra chúng .
1. Non-spirits:
· Bia : Các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, ngô,..) được lên men, “hoa bia” được thêm vào để tạo nên vị đắng.
· Rượu vang : Nho được lên men và ủ. Việc có hay không vỏ nho có trong quá trình lên men sẽ quyết định xem đó là rượu vang trắng (nước nho không có vỏ được lên men) hay rượu vang đỏ (bao gồm cả vỏ trong quá trình lên men).
Rượu vang sủi hay rượu vang sủi tăm/vang nổ hay vang có gas là một loại rượu vang có chứa một hàm lượng carbon dioxide đáng kể làm cho nó khi rót ra thì có hiện tượng sủi bọt tăm li ti. Loại rượu đặc biệt này đến từ vùng Champagne của Pháp nên chúng được gọi là Champagne. Quá trình bão hòa cacbon đạt được bằng cách thêm men trong bước đóng chai.
2. Spirits:
· Whisky: Các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, ngô) được lên men, chưng cất và ủ. Về cơ bản thì whisky được làm bằng cách chưng cất bia. Việc được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ đem lại cho whisky màu sắc riêng biệt.
Một số whisky có xu hướng có vị khói/vị than bùn.
Điều này xảy ra do trước đó các loại ngũ cốc được sấy khô trong lò nung than bùn trước khi nó được lên men, và khói từ than bùn tạo đã nên hương vị này. Scotch Islay có xu hướng có mùi và mùi khói cực kỳ mạnh.
Scotch là bất kỳ loại whisky nào được sản xuất tại Scotland (thường được làm từ mạch nha, đôi khi cũng có thể làm từ lúa mì và lúa mạch đen). Bourbon là một loại rượu whisky đặc biệt ở Mỹ được làm từ ngô. Whisky thường được gọi là Whiskey ở Mỹ và Ireland. Whisky mạch nha được làm từ mạch nha. Whisky được sản xuất từ một loại mạch nha và được chưng cất tại duy nhất một nhà máy nào đó thì nó được gọi là Single malt whisky.
Rượu whisky ngũ cốc được làm từ các loại ngũ cốc không bị ôxy hóa (lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch không bị ôxy hóa).
· Brandy: Nho được lên men, chưng cất và ủ.
Đây là loại rượu chưng cất cơ bản.
Cognac là một loạt các loại rượu mạnh được sản xuất từ vùng Cognac ở Pháp.
· Rum: Mía hoặc rỉ đường được lên men, chưng cất và ủ.
Giống như bồ đang mong đợi một thứ gì đó ngọt ngào được làm từ mía hoặc rỉ đường vậy ý, rum có vị ngọt.
· Vodka: Khá nhiều thứ (nho, ngũ cốc, khoai tây) được lên men và chưng cất
Khi sản xuất vodka, chất lỏng được chưng cất để có được nồng độ cồn lên đến hơn 90% nhằm mục đích loại bỏ hầu hết hương vị và mùi thơm của những nguyên liệu gốc. Sau đó nó được pha loãng với nước đến khi nồng độ cồn còn 40%.
· Tequila: Blue Agave (1 loại cây có gai thuộc họ xương rồng, tiếng Việt tạm gọi là cây thùa) được lên men, chưng cất và ủ.
Tequila sẽ có màu trắng trong suốt nếu không được ủ trong thùng gỗ sồi; màu vàng nhạt nếu được ủ trong thùng gỗ sồi.
· Gin: Một loại rượu mạnh với mùi vị đặc trưng của quả bách xù và một số thành phần khác, được đem chưng cất.
· Rượu có mùi (Liqueur nếu ở Anh, Cordial nếu ở Mỹ, hoàn toàn không phải Liquor – một tên gọi khác của Spirits – rượu mạnh, đây là tên thường được gọi ở Mỹ hoặc Canada) chỉ là một thuật ngữ chung chỉ rượu mạnh có thêm đường (hoặc một số chất tạo ngọt) có hương vị trái cây, cream, thảo mộc, hoa hoặc các loại hạt.
Có nghĩa là
Liquor = Khoai/gì gì đó + Men (được ủ và chưng cất)
Liqueur (rượu có mùi) = Liqour (rượu mạnh) + đường/chất tạo ngọt + hương vị
VD về các loại rượu mùi phổ biến bao gồm Fireball, Fernet-Branca và Jagermeister.

 

Bình luận về bài viết

comments