Rừng Amazon có thật sự tạo ra 20% oxi cho thế giới không?

Rừng Amazon có thật sự tạo ra 20% oxi cho thế giới không? Theo Richard Muller, giáo sư Vật lí tại Đại học California (Berkeley), tác giả cuốn “Physics for Future Presidents”
Không đâu. Trên thực tế, trong điều kiện bình thường (trước khi bị con người đốt cháy), rừng Amazon ở trạng thái ổn định. Oxi được tạo ra thông qua quá trình quang hợp và mất đi trong quá trình phân hủy xác động thực vật. Nếu tỉ lệ này trở nên mất cân bằng, lượng cây cối ở Amazon phải có sự thay đổi.
rung amazon
Điều này có nghĩa là, nếu như rừng Amazon biến mất (Ví dụ: Chúng ta sử dụng hết gỗ của rừng để xây nhà), tỉ lệ oxi và cacbon đioxit trong không khí ngay sau đó vẫn ở mức cân bằng. Ít nhất là cho đến khi các cành cây bắt đầu mục nát. Khi đó, lượng cacbon đioxit sẽ tăng lên.
Nếu không kể đến việc bị giảm sinh khối do các vụ cháy con người gây ra, sinh khối của Amazon sẽ không thay đổi. Điều đó có nghĩa rằng không có cacbon đioxit được loại bỏ khỏi khí quyển, cũng không có oxi giải phóng từ cacbon đioxit.

Rừng Amazon trên thế giới chiếm bao nhiêu ?

Gần đây, sinh khối của Amazon đã thay đổi do các vụ cháy rừng. Khi đó, gỗ và các loại cacbohiđrat có trong cây cối sẽ kết hợp với oxi để tạo ra nước và cacbon đioxit. Vì vậy, việc phá rừng nhiệt đới này đã góp phần làm Trái Đất nóng lên.
Nhưng trong điều kiện bình thường, khi sinh khối của Amazon chưa thay đổi, nó cũng không sản xuất oxi hay cacbon đioxit cho thế giới.
Nhiều tác giả không hiểu điều này và lầm tưởng rằng Amazon tạo ra oxi, thậm chí họ còn sai càng thêm sai khi sử dụng phép ẩn dụ cho cánh rừng này. Họ cho rằng Amazon là “lá phổi xanh của Trái Đất”. Nhưng nhớ này, phổi là cơ quan có chức năng loại bỏ oxi ra khỏi không khí và thế chỗ chúng bằng cacbon đioxit chứ không phải ngược lại.
Vậy con số 20% từ đâu mà có? Tôi đoán các nhà sinh thái học đã tính toán được rằng 20% quá trình quang hợp trên Trái Đất diễn ra tại lưu vực sông Amazon. Nhưng 20% lượng tiêu thụ cũng ở đó nhé.

Bình luận về bài viết

comments