Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?

Một nhà tâm lí học đã tiến hành một thí nghiệm trước một nhóm sinh viên được cho là vụng về trong các mối quan hệ xã hội. Ông muốn giúp họ trở nên tự tin hơn.
Ông thả một con cá răng đao và một con cá nhỏ hơn vào một cái bể lớn. Đúng như dự đoán, con cá răng đao nhanh chóng ăn thịt con cá nhỏ hơn kia.
Sau đó, ông dùng một tấm kính trong chia bể cá thành hai nửa.
Con cá răng đao được thả ở một bên, bên còn lại là con cá nhỏ hơn.
Con cá răng đao ngay lập tức tấn công con cá nhỏ kia, nhưng đầu nó bị đập vào tấm kính. Nó đau điếng.
tu tin
Cá thiếu tự tin
Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần.
Sau cả trăm lần thất bại, cá răng đao đưa ra kết luận: “Mình không thể ăn được con cá kia.” Nó tin vào kết luận ấy và ngừng tấn công con cá nhỏ kia.
Tiếp theo đó, nhà tâm lí học nhấc tấm kính ra. Con cá răng đao đã có thể dễ dàng bắt lấy con mồi của mình, nhưng nó không làm.
Nhà tâm lí học nói với các sinh viên: “Con cá răng đao thất bại cả trăm lần. Sau đó nó đã rút ra một kết luận tiêu cực. Rõ ràng bây giờ nó có thể ăn con cá nhỏ kia, nhưng thay vì cố gắng thêm một lần nữa, nó lại bị mắc kẹt trong cái kết luận kia của mình. Chỉ cần một nỗ lực nữa là mọi chuyện có thể thay đổi, nhưng cá răng đao lại phải sống với suy nghĩ tiêu cực kia của mình đến khi nó chết.”

Tại sao chúng ta lại thiếu tự tin?

Bởi vì chúng ta từng thất bại và tự đánh mất niềm tin vào chính bản thân mình.
Để trở nên tự tin hơn, chúng ta cần nghĩ ít đi và làm nhiều lên. Suy nghĩ quá nhiều sẽ giết chết sự tự tin. Đồng ý là chúng ta sẽ phải trải qua những chuyện tồi tệ, nhưng điều đó không có nghĩa là những việc tốt đẹp sẽ không bao giờ xảy ra.
Bạn đã thất bại mười lần, nhưng rất có thể nỗ lực lần thứ mười một sẽ thay đổi mọi thứ.
Tự tin đi kèm kinh nghiệm, kinh nghiệm có được từ nỗ lực.
Nếu bạn đang có suy nghĩ rằng mình không được việc, bạn chỉ đang thiếu tự tin mà thôi. Hãy luôn tự tin vào chính bản thân mình và tự tin trong giao tiếp với những người khác.
Sẽ không ai giết bạn nếu bạn mắc lỗi trong giao tiếp hay trong công việc đâu. Vì vậy, hãy cứ nói đi, cứ làm đi.
Nếu bạn hay xấu hổ, hãy cứ giả vờ rằng mình rất tự tin. Mọi người không phát hiện ra đâu. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ không cần phải giả vờ nữa, hãy tin tôi đi.
Hãy cứ vờ như vậy cho đến khi bạn thực sự tự tin.
Hãy ăn mặc đẹp và đi đu đưa, hãy tỏ ra mình là một người cá tính, hãy quên đi những thất bại hôm qua. Hôm nay là một ngày mới, là cơ hội mới cho bạn nỗ lực.
Tôi hiểu cảm giác của bạn mỗi khi bạn bị một cô gái dễ thương nào đó từ chối. Nhưng liệu bạn có từng có suy nghĩ rằng, có lẽ cô ấy chỉ là đang vội thôi? Hoặc là cô ấy đang thấy không khỏe. Chắc cô ấy còn bận việc ở nhà. Cô ấy vừa trượt kì thi và không muốn nói chuyện với ai.
Nhưng bạn của tôi, thay vì thử nghĩ thay cho cô ấy một lí do, bạn lại mặc định rằng cô ấy từ chối mình do mình béo hoặc do mình lùn và nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu mình không tiếp tục bày tỏ tình cảm với cô ấy.
Bạn định như thế thật sao?
Đừng làm một con cá răng đao.

 

Bình luận về bài viết

comments