Học Hóa có khó hơn học Lý không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc  hóa và lý môn nào khó hơn ? Học Hóa có khó hơn học Vật Lý không?

Trả lời bởi Dillon O’Rourke, Cử nhân Vật Lý, Đại học Trinity, Dublin (2019)
Tôi học Vật lý, Hóa học và “Toán cho các ngành khoa học” trong 2 trên tổng số 4 năm đại học. Chúng là những module có thể lựa chọn trước khi bắt đầu [vào chuyên ngành]. Chúng tôi có thể chọn từ Địa chất học tới Vật lý rồi tới Sinh học và sau năm hai, bạn sẽ được chọn học chuyên sâu một lĩnh vực trong những modules cơ bản đó.
Vì tôi đã chọn Vật lý và Hóa học từ đầu, tôi có thể học tiếp Vật lý hoặc Hóa học (không phải Toán vì nó là học phần khoa học [T/N: tức không học đại cương về toán nên không được chọn]).
vat ly hoa hoc
Vậy tôi đã chọn gì và tại sao? Tôi chọn Vật lý. Lý do chọn Lý của tôi không dễ để trả lời cơ mà tránh dài dòng, tôi sẽ cố gắng ngắn gọn và tuyệt vời.
Tôi chọn Vật lý không phải vì công việc tương lai có thể có với tấm bằng Vật lý hay khả năng được tham gia nghiên cứu. Tôi chọn Vật lý vì nó khó hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa mọi đề tài vật lý đều khó hiểu và khó học. Tôi đang nói từ những thực tế trải nghiệm của tôi khi học các modules, cách chúng được dạy ở trường tôi và người dạy v.v.
Vì khó hơn, tôi phải tự kích thích (và căng thẳng) nhiều hơn để học lý, điều đó khiến tôi cảm thấy thỏa mãn và thú vị hơn, có lẽ đó chính là lý do chủ yếu khiến tôi chọn Vật lý.
Trả lời bởi Rebecca Jacqueline, Trung học cơ sở và Đại học năm thứ hai (2021)
Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc hoàn toàn vào người học nó.
Theo cá nhân tôi, tôi nghĩ lý khó hơn. Nhưng, tôi còn thích học hóa hơn cả trăm lần. Thực ra thì tôi muốn học chúng để khiến chúng bớt khó khăn hơn để nỗ lực, thay vì khiến nó “dễ dàng hơn” so với lớp lý. Tôi biết cả tấn người cảm thấy ngược lại: họ yêu vật lý và muốn học nó nên nó “dễ” với họ, trong khi hóa thì “khó” vì họ không hứng thú học nó. Tùy người thôi.
Tôi đoán nếu bạn đang học chúng và chẳng hứng thú với cái nào, nó phụ thuộc vào bộ kỹ năng cá nhân của bạn. Kỹ năng như tính tích phân và lợi thế về toán của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến việc bạn cảm thấy môn nào khó hơn.
Nếu so sánh lý THPT và hóa THPT, tôi sẽ nói hóa có bản chất chặt chẽ hơn và có rất nhiều liên kết giữa toán và khoa học hơn là với lý. Nhưng tôi cũng sẽ nói lý chuyên/đại học cũng không khó hơn hóa chuyên/đại học nếu vẫn theo nghĩa đó.
Nhưng góc nhìn của tôi lại theo trái tim mách bảo với hóa học và không-được-yêu-lắm với lý.
Hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Bình luận về bài viết

comments