Điều gì sẽ xảy ra khi một con mèo trở nên già yếu?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi một con mèo trở nên già yếu?

Câu chuyện của chú mèo già Kita

Đây là Kita này. Nếu có thể trụ được tới lễ Phục sinh năm 2016, nó sẽ được 20 tuổi đó.
Chắc hẳn nó bị mất trí nhớ rồi. Tôi là một y tá làm việc chủ yếu cùng những người có tuổi, từng chăm sóc cho một người trong gia đình mắc chứng mất trí nhớ và Kita cũng hành xử y hệt như vầy.
meo gia
Nó đã có những ngày vui và cả những lúc thật tệ hại. Ngày nào cũng như thế, rõ ràng nó đang bối rối không biết rằng mình vừa từ ngoài cửa bước vào hay cần phải đi ra (Có vẻ giống thế hơn là cái trò chạy ra chạy vào mà con nào cũng thích chơi ấy). Nếu thời tiết trở nên tệ hại, nó sẽ quên bẵng đi, đồng thời nhắc bạn mở cửa hết lần này tới lần khác, đồng thời tỏ ra cực kỳ ngạc nhiên mỗi khi có mưa.
Cuộc sống hàng ngày của chú mèo
Nó ăn chưa nhỉ? chẳng nhớ nữa nhưng nó thích ăn lắm và còn bị cường giáp nữa, nó gầy còm quá đi. Vì vậy chúng tôi đem nó đến đặt trước đĩa thức ăn 20-30 lần mỗi ngày. Mỗi lần nó sẽ cắn được vài miếng… chỉ để sau đó có thể nhắc nhở chúng tôi bằng cái tiếng meow thật đặc biệt rằng ai đó cần phải cho nó ăn trong 19 năm qua. Tất nhiên, chúng tôi cứ cho nó ăn hết lần này đến lần khác thôi. Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc ấy cả ngày.
Cái hộp đi ị của nó đâu mất rồi?! Chà, chúng tôi phải đưa nó lại gần hơn, (chòi, ai lại đi trong phòng ăn chứ), mũi nó sẽ dẫn đường đấy.
meo gia yeu
Nó sẽ đi vào một căn phòng và rõ ràng còn chẳng hề biết được tại sao mình lại xông vào đấy, và chỉ để quay lại và thắc mắc xem tại sao mình lại ở trỏng. Thi thoảng nó sẽ quay tròn như vầy và rồi tôi sẽ chỉ đường cho cu cậu. Thức ăn có tác dụng lắm đấy.
Nhưng nó nhớ được nhiều thứ mà. Cũng như con người thì, nó nhớ được nhiều chuyện xảy ra trước đó khá lâu. Nó biết tôi, chồng tôi, 3 con cún khác của tôi, nhưng con mèo mới lắm điều kia khiến nó bối rối ra phết. Trông chị kia khá giống một ả nó từng quen biết và còn thương nữa, nhưng lại có mùi khang khác. Thật may mắn, nó luôn là một con mèo dễ thương, nên phần lớn thời gian nó chỉ hành xử nhẹ nhàng thôi, song rõ ràng nó rất ngạc nhiên với cái mùi của cô mèo kia. Nó vẫn làm nhiều trò như trước. Nhảy vào lòng, cào móng, chọc bạn để gây chú ý. Những trò nó khoái mấy năm rồi. Chỉ gặp vấn đề với mấy thứ mới mẻ thôi.
Nếu ai đó đang định nói rằng nó đang phải khổ sở thì, cứ yên tâm, con mão này còn có cuộc sống tốt hơn tôi, được chăm sóc sức khỏe kỹ càng hơn tôi kia. Chính gia đình tôi đã chọn việc trả ơn nó sau nhiều năm làm tấm sưởi giường, sưởi cả chân bằng cách xoa dịu những năm tháng hoàng kim của nó. Nếu bạn không hiểu được chuyện này thì, 1) sao bạn còn đọc tới tận đây?, 2) tôi thương hại bạn đấy.
Mèo già 20 năm
Chà, nó đã sống được tới 20 năm này! Trí nhớ của nó vẫn cứ ra đi, có lẽ tình hình tệ hơn một chút. Tuần nào chúng tôi cũng nấu cho nó, và nó chỉ thích gà nướng cùng thứ nước dùng thơm ngon được chế biến từ con gà đó mà thôi. Nhưng trời lại đang ấm lên nè, và những ký ức đẹp đẽ gắn liền với cánh cửa sau nhà vẫn gắn liền với nó. Chúng tôi biết ơn từng ngày vì nó vẫn ở bên mình. Mọi thứ vẫn tốt đẹp mà.
Cảm ơn các bạn vì những lời thật tử tế, vì chia sẻ niềm vui với chúng tôi, và đặc biệt là vì những lời chúc mừng sinh nhật. Nó vẫn là một con mèo mà thôi, nên nó không thèm quan tâm đâu, nhưng gia đình tôi thực sự cảm động lắm.
Chúng tôi tới trạm thú y và đầy lo sợ trước những tin tức xấu, nhưng sau cùng chuyện cũng không tệ lắm. Những con người tại đó thực sự rất tận tâm cũng như hiểu biết đấy. Hôm nay, rõ ràng bọn tôi phải đưa nó vào nơi nghỉ dưỡng cuối cùng mất rồi. Bất cứ điều gì có thể giúp nó thoải mái và cải thiện được cuộc sống của nó, chúng tôi sẽ thực hiện. Và vì vậy, nó phải dùng thêm ít thuốc, và kẻ ăn chay này vẫn sẽ nấu mỗi tuần một con gà vì bạn ả khoái gà lắm. Chúng tôi khá may mắn khi chứng bệnh của Kita thuộc loại nhẹ, song kết cục đối với chứng mất trí nhớ ở loài mèo cũng giống như người vậy thôi. Nó sẽ cần tới phép màu mới sống được đến tuổi 21, nhưng tại nơi đây mỗi ngày cũng đã là một phép màu. Nó rất hạnh phúc. Đó là điều quan trọng nhất mà.

cách cứu mèo con sắp chết

nguyên nhân mèo con chết

các triệu chứng mèo sắp chết

mèo chết không nhắm mắt

mèo con tự nhiên chết

tại sao mèo cái bỏ nhà đi

mèo thở gấp sau khi sinh

Kita đã ra đi rồi. Cũng như nhiều con mèo già khác, thận của nó đã hỏng. Tôi đã có mặt lúc nó chào đời, và cũng ở bên khi nó không còn nữa. Cảm ơn các bạn vì đã cho nó được nổi tiếng trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vầy. Tôi hi vọng rằng mình đã truyền được cảm hứng cho ai đó và cho những người khác thấy rằng nọ cần phải làm thứ mà con tim mình mách bảo từ lâu rồi. Vài người vẫn không hiểu được và tôi vẫn sẽ thương xót cho họ.
Kita là một con mèo ngoan vãi chưởng luôn ấy. -Jill E Griffin, Từng làm osin cho hai sếp collie già nua.

Câu chuyện về mèo già khác của thành viên:

Mình hay nuôi chó mèo. Lúc già chúng thường chạy quanh tất cả ng trong nhà rồi tìm chỗ tối để chết. Bọn mèo vô lương tâm hơn, cứ thế tìm chỗ chết trong cô đơn và bóng tối, đếch chào ai…
Ảnh: con mèo 16 năm

meo cao tuoi

T thấy nuôi mèo thích hơn nuôi chó nhiều. Tuy mèo không thể ( tất nhiên là trừ 1 số con đặc biệt) giữ nhà khi có kẻ gian đột nhập nhưng nó sẽ hữu ích hơn khi ta cần tiêu diệt xua đuổi các sinh vật như 🐍🐀… và nếu may mắn thì thi thoảng ta có món chim chiên do mèo cắn chết,bắt về chưa kịp chén 🙃. Ta cũng có thể nựng nó, ôm mèo vào người và phá bĩnh giấc ngủ của nó và nhìn thấy biểu cảm ” tao muốn xé xác mày quá sen à” 🙂 buồn buồn thì đưa chân cho nó dụi đầu hoặc lấy chân đạp nhẹ, chà chà lên bụng, lưng nó và thử thách phản xạ trước khi nó kịp cào :))) Mèo cũng sinh tồn tốt hơn, dễ hơn khi nó có thể tự đi kiếm ăn nếu không cho nó ăn đủ hoặc quên cho ăn. Còn về độ trung thành thì tôi nghĩ rằng mèo và chó đều trung thành như nhau cả thôi. Bằng chứng hẳn hoi là nhà tôi nuôi 2 con mèo ( 1 đực 1 cái) , cũng đủ lớn rồi. Hôm 23/7 đi từ Huế vào Đồng Nai chơi, tới ngày 4/8 ở Đăk Lăk chơi và nghĩ rằng chúng nó đi hoang cmn ( nhà không nhờ ai cho mèo ăn). Nhưng đến ngày về Huế 6/8 thì hạnh phúc và bất ngờ vl là chúng nó vẫn chạy ra đón t, dù rằng chúng vẻ ốm yếu đi hẳn. Chả có con nào đi hoang nào hết  mèo nhà tui đây

Bình luận về bài viết

comments