Đất có ăn được không ? và cách ăn như thế nào ?

Đất có ăn được không? Có, mà còn phải xem là đất gì. Cách ăn đất như thế nào ? Đi về phía nam Iran xa xôi, bạn sẽ bắt gặp một hòn đảo tên là Hormuz – đảo cầu vồng, nơi đây có ngọn núi có đất ăn được duy nhất trên thế giới.
Một ví dụ về vùng đất ở iran
dat Hormuz
Người dân địa phương sử dụng đất nơi đây để làm gia vị. Họ ướp những chú cá tươi xinh trong vỏ cam và một loại nước mắm màu đỏ làm từ đất suốt mười ngày để tạo ra một món ăn gọi là Suragh.
dat Suragh
Đất đó cũng được dùng trong một loại bánh mỳ có tên Tomushi, và ăn cùng với Suragh. 
Đất đó
Tôi chưa tự mình ăn thử món đó bao giờ, nhưng đối với dân địa phương cũng như khách du lịch thì nó khá là phổ biến đó.
dat dao

Hòn đảo này cũng là một trong những mỏ muối quan trọng nhất trên thế giới, được gọi với cái tên “lithology lab” (tạm dịch: phòng thí nghiệm thạch học). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc khai thác đất quá mức đang gây ra không ít nguy hại đối với môi trường. 

Đất có thể ăn sống sau khi khai thác về nhưng để có mùi vị hấp dẫn phải chế biến khá tỉ mỉ, phải gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.

Loại đất dùng để ăn không phải đất bình thường trồng trọt cây cối ở vườn mà phải đào trên núi sau nhà. Trước đây, nhiều núi có đất “ngói” nhưng do bị khai thác bán nhiều đời nên ngày nay không còn nhiều. Muốn lấy được đất “ngói” phải đào hố sâu 3-7m mới thấy. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

Bình luận về bài viết

comments